เจ้าหน้าที่เข้ารื้อทำลายต้นปาล์มน้ำมันและยางพารา บุกรุกปลูกในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเกาะลันตาใหญ่ ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เนื้อที่ 26 ไร่

IMG_1846 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา  สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจตระเวนชายแดน ทหารและฝ่ายปกครอง  เข้ารื้อทำลายต้นปาล์มน้ำมันและยางพารา บุกรุกปลูกในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเกาะลันตาใหญ่ ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่  เนื้อที่ 26 ไร่ 

เมื่อ เวลา11.30 น. วันที่ 6 มีนาคม 2556   เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา  จ.กระบี่   สนธิกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ  เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง  ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 426 กระบี่  กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15  คลองท่อม  รวมจำนวนกว่า 100นาย  เข้ารื้อถอนอาสินที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าเกาะลันตาใหญ่  เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา   รวม 3 แปลง เนื้อที่ 26 ไร่  ซึ่งอยู่ในพื้นที่ม.5  และหมู่6  ต.เกาะลันตาใหญ่  อ.เกาะลันตา  จ.กระบี่    โดยเจ้าหน้าที่ต้องเดินทางเข้าพื้นที่ ขึ้นบนยอดเขาสูงชัน  ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร

ด้านบนมองเห็นทิวทัศน์ชัดเจน   เจ้าหน้าที่นำมีดพร้าเข้าตัดฟันต้นปาล์มน้ำมันอายุประมาณ 3-4 ปี  จำนวนกว่า  200 ต้น  และใช้เลื่อยยนต์ตัดโค่นต้นยางพารา 1,670 ต้น แยกเป็นยางอายุ 3-4ปี จำนวน  850 ต้น   ยางพาราอายุประมาณ 6-10 ปี จำนวน 820  ต้น   ก่อนราดยาฆ่าตอ และฟื้นฟูป่าให้กลับสู่สภาพเดิมป้องกันไม่ให้มีการบุกรุกทำประโยชน์

นายหฤษฏ์ชัย  ฤทธิช่วย  ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดหมู่เกาะลันตา  กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าว ได้มีการจับกุมดำเนินคดี ตั้งแต่ปี 51 แต่ไม่พบตัวผู้กระทำผิด  จึงได้ยึดพื้นที่และดำเนินคดี  พร้อมประกาศตามมาตรา 22 แห่งพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504  เพื่อให้เจ้าของที่ดินมาแสดงเอกสารสิทธิ์ แต่ไม่มีผู้ใดมาแสดง เมื่อครบกำหนดจึงรื้อทำลายอาสินดังกล่าว

สำหรับสถานการณ์การบุกรุกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตานั้นในรอบปีนี้นั้นเริ่มลดลง  แต่ยังมีพื้นที่ที่คดียังไม่สิ้นสุดจำนวนประมาณ 30 แปลง  รวมเนื้อที่กว่า 100  ไร่ ซึ่งจะทยอยรื้อถอนตามลำดับ  สำหรับพฤติกรรมของนายทุนผู้บุกรุกส่วนใหญ่จะมีการนำเครื่องจักรเข้าปรับพื้นที่  ก่อนว่าจ้างให้ชาวบ้านเข้าไปปลูกอาสิน แ ละดูแล

เมื่อต้นยางพาราหรือปาล์มโตขึ้น ก็จะขายต่อให้นายทุน รายใหญ่ในราคาไร่ละ 1ล้านบาท ส่วนสาเหตุที่มีการบุกรุกพื้นที่ที่เป็นเนินเขา  เนื่องจากพื้นที่เกาะลันตามีการขยายตัวด้านการท่องเที่ยวมากขึ้น จึงเป็นที่ต้องการ  นอกจากนี้ยังมีการปลูกพืชเศรษฐกิจยางพาราและปาล์มน้ำมันมากขึ้น  ทำให้พื้นที่เกาะลันตาเป็นที่ต้องการของนายทุน

ขอขอบคุณชมรมผู้สื่อข่าวจังหวัดกระบี่

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s