ชาวตำบลปกาสัย รวมตัวกว่า 500 คน บุกศาลากลางยื่นหนังสือคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน ระบุที่ผ่านมาก็กระทบหนักมาตลอดทั้งป่วยและเป็นโรค

SONY DSCชาวตำบลปกาสัย รวมตัวกว่า 500 คน บุกศาลากลางยื่นหนังสือคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน ระบุที่ผ่านมาก็กระทบหนักมาตลอดทั้งป่วยและเป็นโรค

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 11 ก.พ.56 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ ชาวบ้านตำบลปกาสัย อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ จำนวนกว่า 500 คน นำโดยนายสมนึก กรดเสือ แกนนำชาวบ้าน พร้อมด้วยผู้นำในพื้นที่เดินทางมารวมตัวกันที่สนามหน้าศาลากลาง พร้อมตั้งเครื่องขยายเสียง ส่วนชาวบ้านสวมใส่เสื้อสีเขียว และมีการนำป้ายเขียนข้อความต่างๆ เช่น “ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน” “ถ่านหินนำความหายนะ” เป็นต้น ขณะที่แกนนำผลัดกันขึ้นกล่าวปราศรัยถึงผลกระทบที่จะตามมาหากมีโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินเกิดขึ้นในพื้นที่ จากนั้นนายสมาน แสงสะอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เดินลงมารับหนังสือร้องเรียน

ทั้งนี้ในหนังสือร้องเรียนระบุว่า การที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จะทำการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินลิกไนต์ที่ ต.คลองขนาน อ.เหนือคลอง ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำมันเตาที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ขนาดกำลังการผลิต 800 เมกกะวัตต์ จะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านอย่างมาก  เนื่องจากในอดีตที่ผ่านมา ได้มีการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินมาแล้วเมื่อปี 2507 ถึงปี 2538

ซึ่งชาวบ้านกระทบมาต่อเนื่อง เป็นโรคต่างๆ ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นโรงไฟฟ้าน้ำมันเตามีกำลังการผลิต 300 เมกกะวัตต์ ทำให้ผลกระทบลดลง แต่ขณะนี้จะกลับมาใช้พลังงานถ่านหินอีก ทำให้ชาวบ้านรับไม่ได้ เพราะจะกระทบหนักเช่นเดิม ประกอบกับขณะนี้ทางการไฟฟ้า อยู่ในขั้นตอนของการทำประชาพิจารณ์ รับฟังความคิดเห็นจึงได้รวมตัวกันประท้วง

นอกจากนั้นในหนังสือยังระบุว่า การสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ จะกระทบต่อวิถีชีวิต และสุขภาพของประชาชน เห็นว่าควรที่จะมีการสร้างโรงไฟฟ้าขนาดเล็กกระจายไปตามพื้นที่ต่างๆ และควรใช้พลังงานอื่นเช่น ลม แสงอาทิตย์ หรือน้ำมันปาล์ม ซึ่งน้ำมันปาล์มนั้นหากนำมาผลิตไฟฟ้าก็จะส่งผลดีต่อชาวบ้านที่ปลูกปาล์มน้ำมัน ผลผลกระทบที่ตามมาก็น้อย และขณะนี้ในต่างประเทศก็มีการดำเนินการแล้ว จึงขอให้ยุติการสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าว

 ขอขอบคุณชมรมผู้สื่อข่าวจังหวัดกระบี่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s