กระบี่ม็อบยึดสวนปาล์มยิงถล่มกำนันคนดังตำบลคลองขนาน อำเภอเหนือคลอง โชคดีขับรถกันกระสุน ตำรวจนำกำลังกว่า 100 ตามรวบได้ 13 คน พร้อมอาวุธครบมือ

กระบี่ม็อบยึดสวนปาล์มยิงถล่มกำนันคนดังตำบลคลองขนาน  อำเภอเหนือคลอง โชคดีขับรถกันกระสุน ตำรวจนำกำลังกว่า 100 ตามรวบได้ 13 คน พร้อมอาวุธครบมือ

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 25 พ.ย.55 พ.ต.ท.วิสันต์ รักมาก สารวัตรใหญ่ สภ.คลองขนาน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ รับแจ้งชาวบ้านว่า มีเหตุยิงถล่มภายในสวนปาล์มน้ำมันหมู่ที่ 6 ต.คลองขนาน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ เบื้องต้นผู้ถูกยิงได้ขับรถออกมาแล้ว หลังทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่าผู้ถูกยิงคือนายอนันต์ สันหาด อายุ 56 ปี กำนัน ต.คลองขนาน อ.เหนือคลอง จึงได้นำกำลัง พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

เบื้องต้นได้ให้นายอนันต์ นำรถมาที่สภ.คลองขนาน ทำการตรวจสอบ พบว่ามีร่องรอยถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบชนิดเข้าที่รถจำนวนกว่า 50 รู แต่กระสุนไปถูกกระจกนิรภัย ทำให้ผู้ที่โดยสารอยู่ภายในรถซึ่งมีด้วยกัน 3 คน และมีนายอนันต์ นั่งอยู่ด้วยปลอดภัย

จากนั้นเวลา 19.00 น. นำโดย พ.ต.อ.บุญทวี โตรักษา รอง ผบก.ภ.จว.กระบี่ ได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.เหนือคลอง สภ.เมืองกระบี่ ตำรวจสืบสวนเมืองกระบี่ ตำรวจ นปพ. ตชด. และ อส.จ.กระบี่รวมกว่า 150 นาย เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ภายในสวนปาล์มน้ำมันที่หมดอายุสัมปทานของนายสุนทร เจียวก๊ก  ที่หมู่ที่ 6 ต.คลองขนาน ซึ่งอยู่ห่างจากถนนสายเหนือคลอง-แหลมกรวดประมาณ 1 กม. ไปถึงพบว่ามีชายฉกรรจ์จำนวนมากอยู่ภายในสวน และพักอาศัยอยู่ตามขนำที่ปลูกสร้างไว้จำนวนหลายสิบหลัง เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังปิดล้อม และเข้าไปตรวจสอบพบว่าที่เนินภายในสวนซึ่งมีการสร้างบังเกอร์มีชายฉกรรจ์จำนวนนับสิบคนอยู่ จึงได้แจ้งให้ยอมมอบตัว หลังจากนั้นกลุ่มคนดังกล่าวได้ยอมมอบตัวรวม 13 คน มีชาย 11 คน หญิง 2 คน จึงได้ควบคุมตัวไว้ จากการตรวจสอบภายในพบอาวุธปืนลูกซองยาว  4 กระบอก ลูกซองสั้น 1 กระบอก อาวุธปืน 9 มม. 1 กระบอก และกระสุนปืนชนิดต่างๆ รวมกว่า 100 นัด

อย่างไรก็ตามขณะเข้าตรวจสอบปรากฏว่า ได้มีกลุ่มคนที่หลบซ่อนอยู่ภายในสวนได้มีการยิงใส่เจ้าหน้าที่และได้ถอยร่นไป แต่โชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ โดยใช้เวลากว่า 5 ชม. เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้

จากนั้นในเวลา 01.00น. ของวันที่ 26 พ.ย. 55 จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาที่สภ.เมืองกระบี่ เนื่องจากหวั่นว่าจะมีการนำม็อบมากดดันเจ้าหน้าที่เหมือนที่ผ่านมา ซึ่งจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ และทราบว่ากลุ่มม็อบชุดดังกล่าวมีนายสมพร รักษายศ เป็นแกนนำและถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สภเมืองกระบี่เช่นกัน

พ.ต.อ.บุญทวี โตรักษา รอง ผบก.ภ.จว.กระบี่ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมสวนปาล์มที่ถูกกลุ่มม็อบและผู้ตองหา ซึ่งได้ควบคุสมตัวไว้ได้ 13 คน พร้อมของกลางอีกจำนวนมาก และในวันพรุ่งนี้ (26 พ.ย.) จะทำการตรวจค้นภายในสวนปาล์ม ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ อย่างละเอียด เนื่องจากทราบว่า มีการนำอาวุธเข้าในจุดดังกล่าวด้วย

สำหรับปัญหาม็อบยึดสวนปาล์มในพื้นที่ จ.กระบี่ เกิดขึ้นมานานกว่า 6 เดือนแล้ว โดยขณะนี้มีกลุ่มม็อบจำนวน 2 กลุ่มที่ยึดสวนปาล์มในพื้นที่ ต.คลองขนาน ที่หมดอายุสัมปทานหลายราย เนื้อที่กว่า 5 พันไร่ ในพื้นที่หมู่ 2 และหมู่ 6 ซึ่งได้เกิดเหตุยิงถล่มกันบ่อยครั้งมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และบาดเจ็บหลายรายทั้งกลุ่มม็อบและคนเฝ้าสวน รวมทั้งผู้นำในพื้นที่ ซึ่งล่าสุดกลุ่มม็อบได้เข้ายึดสวนปาล์มที่หมู่ 8 ต.คลองขนาน และเกิดการปะทะ ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน นำกำลังคนหลายร้อยคน ปิดถนนตรวจค้นไม่ให้ม็อบเข้าออกภายในตำบลด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s